สูตรหมักกุ้งให้เด้งกรุบกรอบ ที่ร้านดังไม่เคยบอกให้คุณรู้

สูตรหมักกุ้งให้เด้งกรุบกรอบ ที่ร้านดังไม่เคยบอกให้คุณรู้

วัตถุดิบในการหมักกุ้งให้เด้งกรุบกรอบ
– กุ้งสด
– เกลือ  2  ช้อนโต๊ะ
– น้ำแข็ง  1  ถุง
– นำ้เย็น

ขั้นตอนการหมักกุ้งให้เด้งกรุบกรอบ
1. แกะเปลือกและดึงหัวกุ้งออก คลุกเกลือ ใส่เกลือเยอะๆหน่อย เพราะเกลือจะช่วยให้กุ้งเก็บน้ำไว้ในตัวได้ดียิ่งขึ้น

2. นำกุ้งที่หมักเกลือแล้ว ล้างน้ำเย็น แล้วนำไปแช่น้ำที่ผสมเกลือไว้ในปริมาณน้ำที่มิดตัวกุ้ง นำน้ำแข็งโปะบน และรอจนกว่าน้ำแข็งจะละลายหมด

พอน้ำแข็งละลายจนหมดก็เสร็จขั้นตอนการทำกุ้งเด้งแล้วครับ หากยังไม่ทำรับประทานทันที ก็ให้นำกุ้งไปแช่ช่องแช่แข็งหรือแช่ช่องฟรีซในตู้เย็นไว้ก่อน พอจะทำก็นำออกมาละลายน้ำแข็งแล้วก็ประกอบอาหารได้ทันที

http://www.kingsmes.com/2015/06/free-recipe-16.html


ID=2564,MSG=2991
Re: สูตรหมักกุ้งให้เด้งกรุบกรอบ ที่ร้านดังไม่เคยบอกให้คุณรู้

Re: สูตรหมักกุ้งให้เด้งกรุบกรอบ ที่ร้านดังไม่เคยบอกให้คุณรู้

อื่นๆ
กุ้งแบบตามร้าน เด้งๆ ใสๆ
เพื่อนบอกว่าเค้าลวกน้ำรอนจัดๆ
แต่ลวกแป๊บเดียว ไม่ถึงกับต้ม
แล้วมันจะออกมาสดๆ เด้งๆ
ไม่รู้ใช่มั้ยอ่ะคะ

ที่บอกกรุบๆ นี่ หมายถึง กุ้งสดอะ แบบ ผัด หรือ ยำ ตามร้านหนะ  คือทำกินเองแล้วเนื้อมันยุ่ยๆ

กุ้งแบบที่คุณว่าคงต้องหากุ้งแช่แข็งครับทุกยี่ห้อ เพราะเขาใช้เครื่องจักรอ่ะครับ เป็นเครื่องทำความเย็นแบบสายพานคับ คือมันจะทำให้กุ้งแข็งตัวอย่างรวดเร็วมาก แบบไม่น่าจะเกิน1-2นาทีก็แข็งแล้ว ทำให้กล้ามเนื้อของกุ้งคงสภาพความสดเอาไว้ ทำให้เนื้อกุ้งแข็งกรอบครับ ตู้แช่อย่างบ้านๆของเราทำไม่ได้

ผสมน้ำส้มสายชูหนึ่งช้อนชากับน้ำกะละมังเล็กๆ เอากุ้งลง ใช้มือคนสองที แล้วรินน้ำทิ้ง ล้างน้ำเปล่าอีกที ค่อยนำกุ้งไปทำอาหาร กุ้งจะเด้งๆดีเลย

ในอุตสาหกรรมอาหารแช่แข็ง สัตว์ทะเลที่จะนำมาแช่แข็งจะนำมาแช่ฟอสเฟตก่อนที่จะนำไปแช่เพื่อไม่ให้เกิดการสูญเสียน้ำไปในระหว่างการแช่แข็ง
ผลที่ตามมาก็คือเมื่อนำมาละลายแล้วเนื้อจะเด้ง ๆ

สรุปคือ ถ้าอยากกินกุ้ง ปลา หรือ ปลาหมึกที่เด้ง ๆ แบบร้านอาหารหรือรานสุกี้ขายกันนั้น
ก็ต้องซื้ออาหารทะเลแช่แข็งมาปรุงเท่านั้นค่ะ!
...ไม่ได้มีความลับหรือเทคนิคอะไรเลย


ID=2564,MSG=2992
Re: สูตรหมักกุ้งให้เด้งกรุบกรอบ ที่ร้านดังไม่เคยบอกให้คุณรู้

Re: สูตรหมักกุ้งให้เด้งกรุบกรอบ ที่ร้านดังไม่เคยบอกให้คุณรู้

วิธีทำกุ้งสด ให้กลายเป็น กุ้งเด้ง ได้ง่ายๆ

มีข้อแม้อยู่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น คือ กุ้ง ที่จะทำนั้น ต้องเป็นกุ้งสด เท่านั้น แต่ก็ไม่ถึงกับต้องมาเป็นตัวเป็นๆ กันเลยนะคะ เพียงแค่ว่าดูแล้วสด ตัวไม่ซีด ก็พอแล้ว

ถ้าเราทำเป็น กุ้งเด้ง แล้วนั้นเนื้อกุ้ง ที่ประกอบอาหารแล้วจะมีลักษณะออกมา ขาวใส เมื่อกัดเข้าไปแล้วจะมีความรู้สึกว่า เนื้อกุ้ง มีความเด้งและกรุบกรอบ หรือจะพูดให้เห็นภาพก็คือ กุ้งฟรีซ หรือกุ้งแช่แข็ง นั้นเอง

http://upic.me/i/33/p9190016.jpg

การทำ กุ้งเด้ง นั้นก็คือการถนอมอาหารอย่างหนึ่ง เพราะว่าเมื่อเราทำเสร็จแล้วสามารถนำไปเก็บแช่ไว้ในช่องแช่แข็งหรือช่องฟรีซตู้เย็น เท่านั้นเอง เนื้อกุ้งนั้นก็สามารถเก็บไว้ได้เป็นเดือนๆ เลยทีเดียว

การทำ กุ้งเด้ง
สิ่งที่ต้องมีก็คือ กุ้งสด , เกลือ และน้ำแข็ง

วิธีทำ กุ้งเด้ง
1. ทำการแกะเปลือกกุ้ง และเด็ดหัวกุ้งหรือถุงขี้กุ้งออก (ถุงดำๆ บนหัวกุ้ง)
เพราะในส่วนหัวของกุ้งจะมี ถุงขี้กุ้งอยู่ ซึ่งจะทำให้ตัวเอ็นไซม์กุ้ง ออกมาย่อยสลายเนื้อกุ้งโดยธรรมชาติของมัน ซึ่งถ้าเราซื้อกุ้งสดมา ถ้ายังไม่ได้นำไปประกอบอาหารอะไร ควรเด็ดหัวกุ้งหรือถุงขี้กุ้ง นั้นออกเสียก่อน เพื่อให้กุ้งยังคงความสดอยู่ได้เพิ่มขึ้น จากปกติ

2. นำกุ้งไปคลุกเคล้ากับเกลือ คลุกเคล้าให้เข้ากัน และล้างออกด้วยน้ำเย็น
นำไปคลุกเกลือเพราะจะทำให้กุ้งเก็บน้ำไว้ในตัวได้ดียิ่งขึ้น เนื่องจากถ้ากุ้งเก็บน้ำไว้ในตัวน้อยเท่าไรก็จะทำให้ เนื้อกุ้ง ยิ่งแห้ง มากขึ้นเท่านั้น

3. นำกุ้ง ที่ล้างน้ำแล้ว มาแช่ไว้ในน้ำที่ใส่เกลือผสมอยู่ (ใส่น้ำให้พอมิดตัวกุ้ง) แล้วนำน้ำแข็งมาโปะไว้ด้านบน รอจนน้ำแข็งละลาย

พียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ ขั้นตอนการทำ กุ้งเด้ง แล้ว ถ้าใครยังไม่ต้องการนำไปประกอบอาหารในตอนนี้ ก็นำไปใส่ถุงแล้วนำไปแช่ในช่องแช่แข็งหรือช่องฟรีซตู้เย็นได้เลย เมื่อต้องการทำมาประกอบอาหาร ก็เพียงแช่กุง กุ้งเด้ง นี้ในน้ำพอน้ำแข็งจากกุ้งละลาย ก็นำมาประกอบอาหารได้เลย และการนำ กุ้งเด้ง นี้ไปประกอบอาหาร มีข้อแม้อยู่ว่า ควรจะผ่านการปรุงสุกในระยะเวลาอันสั้นจะดีที่สุดค่ะ

http://upic.me/i/xj/hri32.jpg


ID=2564,MSG=2993
Re: สูตรหมักกุ้งให้เด้งกรุบกรอบ ที่ร้านดังไม่เคยบอกให้คุณรู้

Re: สูตรหมักกุ้งให้เด้งกรุบกรอบ ที่ร้านดังไม่เคยบอกให้คุณรู้

กุ้งเด้ง กุ้งกรุบ กุ้งกรอบ
เคยไหม ทำยำกุ้งหรือกุ้งทอด เละไป แข็งไป แห้งไป ไม่กรุบ ไม่หวาน ลองสูตรนี้ดู รับรอง ยำกุ้ง ทอดกุ้ง ผัดกุ้งเด็ดจริงๆ

ล้างกุ้งให้สะอาด ผ่าหลังเอาขี้กุ้งออก บีบแยกมันกุ้งไว้ จากนั้น นำกุ้งมาล้างในน้ำเย็นจัดๆผสมเกลือเล้กน้อย แล้วให้สะเด็ดน้ำแล้ว นำใส่ถุงพลาสติก แช่ช่องแข็งนานกว่าหนึ่งชั่วโมง

ถ้านำมาทำยำ ก็ต้มน้ำร้อนให้เดือดพล่าน ใส่เกลือเล็กน้อย แล้วรีบนำกุ้งออกจากช่องแข็ง ใส่ลงในน้ำร้อนเดือดๆ คนไปมา พอกุ้งแดงก็รีบตักขึ้น ใส่แช่ในน้ำแข็งหรือน้าเย็นจัดสักพัก แล้วสะเด็ดน้ำ จากนั้นนำมาใสยำ ระวังอย่าลวกนาน ใส่ลงไปถ้าน้ำเดือดจัดๆอยู่แค่หนึ่งนาทีก็น่าจะเพียงพอ กุ้งจะแดงใสเด้งน่ารับประทาน และคงความหวานอยู่

ถ้านำไป ผัด จะให้อร่อย ควรทอดกุ้งต่างหากแล้วนำมาใส่คลุกกับผัดทีหลังกุ้งจะยังกรุบ ไม่แข็งและคงความหวานธรรมชาติไว้

ถ้านำไปทอด ก็ ตั้งกระทะใส่น้ำมัน รอให้ร้อน ใส่เกลือเล็กน้อย นำกุ้งจากช่องแข็ง มาใส่พริกไทยป่น คลุกกับแป้งโกกิให้กุ้งแห้ง แล้วใส่ลงทอดในน้ำมันร้อนปานกลาง กลับไปมาพอแดง ก็ตักใส่กระดาษซับมัน จะได้รสชาติธรรมชาติกุ้งทอดที่หวานอร่อย ไม่ใช่แต่รสแป้งที่ทำกันทั่วไป

ทุกวิธีที่สำคัญที่สุด ห้ามทอดในน้ำมันร้อนเกินไปและห้ามทอดหรือลวกหรือต้มหรือผัด นานเกินไป ควรทำกุ้งให้เสร็จแล้วพักไว้ จากนั้นนำมาใส่ คลุกลงในอาหารผัด ต้ม ทีหลัง จะทำให้กุ้งไม่เสียรสชาติ


ID=2564,MSG=2994
Re: สูตรหมักกุ้งให้เด้งกรุบกรอบ ที่ร้านดังไม่เคยบอกให้คุณรู้

Re: สูตรหมักกุ้งให้เด้งกรุบกรอบ ที่ร้านดังไม่เคยบอกให้คุณรู้

กุ้งเด้งทำยังไง
ให้นำเนื้อกุ้งสดมาคลุกเคล้ากับเกลือ ควรเป็นเกลือทะเลเม็ดใหญ่ เพราะเราจะแค่นำมาขัดๆกับเนื้อกุ้งแล้วแช่ไว้สักพัก เกลือเม็ดใหญ่ขัดง่ายแล้วก้เอาออกง่ายละลายน้ำยากกว่า
พอเสดแล้วก้ล้างเอาความเค็มออก นำแป้งมัน คลุกให้ทั่วแล้วหมักพักนึง
กุ้งจะหดตัวจากเดิม ตัวมันจาแข็งแน่นขึ้น เสร็จล้างให้สะอาดหมดจด
นำไปใส่ในน้ำเดือดแปบเดียว รีบเอาขึ้นแช่น้ำเย็นจัด รับรองว่ากรอบจิงๆค่า

https://www.youtube.com/v/vOC-rcf3kwg


ID=2564,MSG=3570
Re: สูตรหมักกุ้งให้เด้งกรุบกรอบ ที่ร้านดังไม่เคยบอกให้คุณรู้

Re: สูตรหมักกุ้งให้เด้งกรุบกรอบ ที่ร้านดังไม่เคยบอกให้คุณรู้

สมาชิกที่สนใจเกี่ยวกับ สูตรกุ้งเด้ง  หมูนุ่ม  ของอุตสาหกรรมอาหารขนาดใหญ่ ที่ส่งออกไปญี่ปุ่น และ ยุโรป มาให้ได้เอาไปลองทำกันครับ มันเป็นแค่หลักวิทยาสาสตร์ ในการถนอมอาหาร การจับน้ำกับโปรตีน ไม่ให้ออกมากับความร้อน และความเย็น  ส่วนกุ้งเด้งได้กับหมูนุ่มได้คือผลพลอยได้ครับ  ตามลิ้งนี้เลยครับผม

https://www.facebook.com/profile.php?id=100012320167327

http://upic.me/i/tl/13384799_10205356497466794_715221456_n.jpg


ID=2564,MSG=3852


⭐️ เราให้คำแนะนำปรึกษา รักษาผลประโยชน์ให้ลูกค้า ของเรา
⭐️ เราอยู่เคียงข้างลูกค้าของเรา ช่วยเหลือ ดูแลบริการ
⭐️ เรารองรับช่องทางติดต่อมากมาย สะดวก เข้าถึงง่าย
⭐️ เราดำเนินธุรกิจยาวนานกว่า20 ปี คุณจึงมั่นใจได้
⭐️ คุณมีสามารถรับบริการทั้งจากบริษัทประกันเจ้าของสินค้า และ เรา (ตัวกลาง)

ไทย มีราว 80 บริษัทประกันภัย สินค้าที่แตกต่าง ทั้ง เงื่อนไข ราคา เคลม ความมั่นคง นโยบาย ฯลฯ
ขายผ่านตัวกลาง กว่า 500,000 ราย : ตัวแทน นายหน้า ธนาคาร บิ๊กซี โลตัส ค่ายรถยนต์ เฮ้าส์แบรนด์ ของประกันภัย หรือ ซื้อตรงกับบริษัทเจ้าของสินค้า
⭐️ ตัวอย่าง การบริการ กดดูที่ลิงค์นี้

"สิ่งที่ต้องคำนึงอันดับแรกในการซื้อประกัน คือ ตัวกลางประกันภัย ซึ่งจะเป็นที่ปรึกษา ช่วยเหลือ ดูแลเรา ตลอดอายุกรมธรรม์"

โปรดรอ

display:inline-block; position:relative;
โทร.(จ-ศ : 9-16) เว้นวันหยุดฯ , ลูกค้าเรา บริการ 24/7/365 , Monday เวลา 04:37:28am ...
Copyright © 2018 Cymiz.com., All rights reserved.นโยบาย,ข้อตกลงcymiz.com