Bancassurance คืออะไร?

BANCassurance

BANCassurance เป็น ชื่อเรียกของรูปแบบการขายประกันชีวิตผ่านธนาคาร โดยธนาคารเป็นนายหน้า ถูกต้องตามกฏหมาย และมีสินค้าประกันในรูปแบบเฉพาะที่ทางบริษัทประกันชีวิตออกให้ โดยให้พนักงานธนาคาร(พนักงานแบงก์) ขายให้ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการกับทางธนาคาร หรือ ในอนาคตเมื่อการแข่งขันสูงขึ้นอาจจะมีการโทรไปขายด้วย

BANCassurance ขายโดยใคร?

ในไทยมีทั้งแบบที่ ขายโดยเจ้าหน้าที่ธนาคาร และ ขายโดยตัวแทนบริษัทประกันชีวิต (ตัวแทนจากบริษัทประกันชีวิต อาจจะเป็นการแนะนำลูกค้าจากเจ้าหน้าที่ธนาคารเข้าไปตั้งบูธขายในสาขาธนาคาร)

BANCassurance เกิดขึ้นมาได้อย่างไร?

ธุรกิจแบบ BANCassurance เริ่มต้นที่การให้บริการด้านการประกันวินาศภัย เน้นลูกค้ากลุ่มสินเชื่อของธนาคาร จากนั้นก็พัฒนารูปแบบบริการทางการเงินให้มีความหลากหลายขึ้น เช่น Credit Life หรือ Mortgage Protection Plan รูปแบบของการคุ้มครองจำนอง หรือการประกันชีวิตเพื่อค้ำประกันเงินกู้

การขายประกันชีวิตรายบุคคลผ่านธนาคารพาณิชย์ หรือเจ้าหน้าที่ธนาคาร เกิดจากการที่ บริษัท AIA เข้าไปยื่นข้อเสนอให้เจ้าหน้าที่ธนาคารพาณิชย์รับเป็นตัวแทนขายประกัน แต่ในช่วงแรกเป็นไปในลักษณะของงานส่วนตัว มากกว่าที่จะเป็นข้อตกลงทางธุรกิจอย่างเป็นทางการระหว่างธนาคารกับบริษัทประกันชีวิต คือตอนแรกเป็นแค่การไปติดต่อให้ขายประกันแล้วแบ่งรายได้นั้นตามที่ตกลงกันโดยส่วนตัว ซึ่งต่อมาธนาคารและบริษัทหลายแห่งก็ได้ทำในลักษณะเดียวกันนี้ ส่วนมากจะทำกับบริษัทในเครือ

ยกตัวอย่าง
ธนคารกรุงเทพ กับ กรุงเทพประกันชีวิต
ธนาคารกรุงไทย กับ กรุงไทยแอกซ่า
ธนาคารกสิกร กับ เมืองไทยประกันชีวิต
ธนาคารทหารไทย กับ ไทยประกัน
ฯลฯ
ธนาคารพาณิชย์ เป็น “ศูนย์ข้อมูล” ที่ดี สำหรับผู้ใช้บริการทางการเงิน เมื่อรวมจำนวนสาขา ทั้งในกรุงเทพฯ ปริมณฑล และจังหวัดต่างๆ ทำให้บริษัทประกันเห็นความสำคัญ และใช้ความเชื่อมโยงทางธุรกิจในฐานะเป็นบริษัทฯในเครือของธนาคารพาณิชย์ ผลักดันให้ผู้บริหารธนาคารรับข้อเสนอให้พนักงานธนาคารทำ BANCassurance  ควบคู่ไปด้วย

การเติบโตของ BANCassurance

ในหลายๆบริษัทประกันจะมีตัวเลขการเติบโตที่สูงมาก บางแห่งสุงกว่าการขายประกันผ่านตัวแทนเลยด้วยซ้ำ !
เหตุผลที่ธนาคารสามารถทำยอดได้สูงมีหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของผลประโยชน์ใหม่ที่ตกลงกัน ลักษณะรุปแบบธุรกิจที่เอื้ออำนวย ความน่าเชื่อถือกว่าการซื้อผ่านตัวแทนประกันทั่วๆไป สินค้าประกันที่ขายมีผลประโยชน์ที่ดีกว่า ในบางแบบ เงื่อนไขการวื้อไม่ยุ่งยาก อาจจะไม่ต้องตรวจสุขภาพ แม้ปัจจุบันจะยังคงขายเฉพาะประกันชีวิต ไม่ได้รวมสัญญาเพิ่ม เช่น ประกันสุขภาพ ประกันอุบัติเหตุ ประกันชดเชยรายได้ หรือ อื่นๆ แต่อีกไม่นานธนาคารจะขายสัญญาเหล่านี้ได้ด้วย

หน้าแรก | ประกันวินาศภัย | ประกันชีวิต | การสั่งซื้อ | การชำระเงิน | สนับสนุน | สาระน่ารู้ | ผังเว็บไซต์ | ติดต่อเรา
Copyright © 2006 Cymiz.com., All rights reserved. Power by Cymiz.com
Valid XHTML 1.0 Transitional Valid CSS!